Vì Sao Cô Đơn Có Thể Giết Chết Bạn

 Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, cô đơn có thể giết chết bạn, theo nghĩa đen. Hãy đọc hết bài viết, để không trở thành một nạn nhân của “căn bệnh” đau thương này.

Cô đơn nguy hiểm đến mức nào?

Một nghiên cứu dựa trên Thang đo Mức độ Cô đơn cho biết, 30% dân số (tương đương với 2,4 tỷ người) thường xuyên cảm thấy cô đơn. Con số này còn được dự đoán sẽ tăng đáng ngại vào thời gian tới. Những con người này đang bị cô đơn giày vò mỗi ngày về cả thể chất và tinh thần.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện mối liên hệ mật thiết giữa cô đơn và các bệnh tâm lý nghiêm trọng, trong đó có trầm cảm. Cô đơn được xác định như một tiền lệ cho chứng trầm cảm. Những người cô đơn thường thiếu đi tương tác hay tiếp xúc xã hội, trở nên khép mình, và cô độc trong cuộc chiến tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Họ dần già trở nên u uất, vô vọng, mất niềm tin vào chính mình. Suy nghĩ này nếu kéo dài có khả năng dẫn đến ý định tự hủy hoại. Nhật Bản thậm chí còn phải bổ nhiệm một nguyên thủ quốc gia có tên gọi rất mới – Bộ trưởng Cô đơn – nhằm xử lý hội chứng cô đơn và tự tử hàng loạt của đất nước này.

Những thông tin về sự cô đơn này hẳn sẽ gây bất ngờ với không ít người khi chúng ta luôn được truyền thông rằng mình đang được sống trong thế giới phẳng, công nghệ đã giúp gắn kết con người dù ở bất cứ đâu và mạng xã hội đang bùng nổ hơn bao giờ hết. Tại sao có người lại dễ cảm thấy cô đơn hơn khi ta đang ngày một dễ tương tác với nhau hơn?

Nhiều nghiên cứu đã chững minh việc sử dụng mạng xã hội thường xuyên gây ảnh hưởng không nhỏ đến mức độ hạnh phúc và thỏa mãn về bản thân. Tiếp xúc trực tiếp giữa người với người mang đến nhiều tác động tích cực về mặt sinh học cho cơ thể mà tương tác ảo không thể thay thế. Thậm chí, hiện tượng bắt nạt qua mạng, anh hùng bàn phím cũng khiến không ít người khốn đốn lao đao. Chắc hẳn bạn vẫn không quên những nghệ sĩ Hàn Quốc đột ngột ra đi sau quãng thời gian chiến đấu với sự cô đơn giữa những bình luận ác ý khán giả chứ? Đó chỉ là một số ít ỏi những câu chuyện chúng ta có thể biết về nỗi đau tận cùng của rất nhiều người luôn cảm thấy cô đơn giữa cuộc sống hối hả những guồng quay. 

Kết nối – vaccine chống cô đơn

May mắn thay, các nhà khoa học đã tìm ra cách giúp bạn bớt cô đơn và trở nên hạnh phúc hơn. Đó chính là giao tiếp xã hội. Việc giao tiếp, tiếp xúc, và tương tác với người khác thực sự có khả năng nuôi dưỡng và phát triển cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, một sự thật không thể chối cãi, con người là một loài động vật xã hội, được sinh ra để tương tác với nhau, và chỉ có thể tồn tại khi cùng sống và hỗ trợ nhau. Từ việc cùng nhau săn bắn, hái lượm, con người đã phát triển mức độ tương tác của mình đến mức có thể cùng nhau lên mặt trăng, cùng nhau tới sao hỏa… Nếu không có sự giao tiếp xã hội này, con người sẽ không thể tồn tại và vươn xa như ngày nay.

Thậm chí các nhà khoa học còn đưa ra một lý thuyết rằng não bộ con người được sinh ra với sứ mệnh giao tiếp xã hội. Não bộ con người phát triển là để có thể tăng cường giao tiếp phục vụ đời sống. Chúng ta được “lập trình” sinh học để kết nối với nhau. Vì vậy theo thời gian, ngôn ngữ, chữ viết, âm nhạc, vũ điệu và hàng ngàn cách giao tiếp khác ra đời.

Tương tác xã hội không chỉ cần thiết cho sự tồn tại của con người, nó còn giúp ta thật sự sống, một cách hạnh phúc hơn. Nghiên cứu cho thấy những người hạnh phúc dành nhiều thời gian cho người khác và có nhiều mối quan hệ xã hội hơn những người không hạnh phúc. Các chuyên gia tâm lý cũng khuyến nghị việc tăng cường giao tiếp xã hội sẽ giúp chữa lành nhiều tổn thương và bệnh tâm lý.

Sự thật này không phải là một tin xấu đối với những người hướng nội ngại giao tiếp. Nếu ví việc kết nối với người khác như vaccine, thì nó cũng cần được sử dụng dưới một liều lượng nhất định để không bị phản tác dụng. Ở phần tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đạt được tương tác xã hội lành mạnh, cân bằng, giúp bạn không bị quá tải khi phải gồng mình lên để kết nối với những người không thực sự mang lại hạnh phúc cho bạn.

Làm thế nào để kết nối hiệu quả?

Liệu có phải “Càng đông càng vui”?

Robin Dunbar, nhà nhân chủng học và tâm lý học nổi tiếng đến từ Đại học Oxford cho biết một người trung bình chỉ có thể duy trì khoảng 150 mối quan hệ ổn định trong một thời điểm nhất định. Trong 150 người đó, có khoảng 50 người bạn tốt, 15 – 20 cái tên tâm giao có thể được tìm đến khi ta cần cảm thông, và khoảng 5 người đáng tin cậy nhất mà ta có thể nghĩ đến đầu tiên mỗi khi gặp hoạn nạn.

Như vậy, ngoại trừ 150 người này, dù bạn có hàng ngàn “người bạn” trên facebook hay hàng triệu người theo dõi (followers) trên instagram, họ cũng không thể giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn hơn khi bạn cần. Đó là lý do chúng ta không cần bắt buộc bản thân duy trì dàn trải quá nhiều mối quan hệ không chất lượng. Hãy đầu tư chăm chút cho những mối quan hệ chất lượng nhất của mình theo mức độ ưu tiên của vòng tròn quan hệ.

Hành động nhỏ, tác động lớn

Thực tế việc kết nối thông minh và khôn khéo không hề khó. Dưới đây là một vài điều đơn giản đến khó tin giúp bạn hòa mình vào xã hội một cách lành mạnh, thông minh và đầy hạnh phúc. Đôi khi, chỉ một ánh nhìn trìu mến, một nụ cười nhẹ nhàng cũng đủ sức làm thay đổi cuộc đời bạn

  • Nói cảm ơn với nhân viên phục vụ
  • Mỉm cười với người đi cùng thang máy
  • Chào hỏi đồng nghiệp
  • Nhường ghế cho người lớn tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai tại nơi công cộng
  • Rủ một người bạn thân đi xem phim
  • Nhắn tin/gọi điện hỏi thăm một người thân lâu ngày không gặp
  • Dành cho những người sống xa gia đình, hãy sắp xếp một chuyến về thăm nhà bất ngờ xem!
  • Gửi một món quà bất ngờ cho người yêu/người thân không cần nhân dịp gì cả
  • Viết một tấm thiệp/lá thư cảm ơn tới một người đã giúp đỡ bạn trong cuộc sống

Cuối ngày hãy ghi chép lại điều bạn đã làm được để kết nối với người khác. Duy trì thói quen này liên tục trong vòng 7 ngày, chắc chắn bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt trong tâm trạng cũng như cuộc sống của mình.

Theo: Happy Corner - lan tỏa cảm xúc tích cực cho tất cả mọi người – Happiness For All.