Thẻ tín dụng doanh nghiệp là gì? Điều kiện mở thẻ

  Nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc tổ chức kinh tế và phân bổ ngân sách, hầu hết ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ mở thẻ tín dụng doanh nghiệp. Thẻ tín dụng doanh nghiệp giúp doanh nghiệp của bạn nâng tầm đẳng cấp trong quản lý lãnh đạo. Vậy thì thẻ tín dụng doanh nghiệp là gì? Làm cách nào để mở thẻ tín dụng doanh nghiệp? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  Thẻ tín dụng doanh nghiệp là gì?

  Thẻ tín dụng doanh nghiệp là một loại thẻ được phát hành bởi ngân hàng dành cho đối tượng khách hàng sử dụng là doanh nghiệp, công ty. Đây được xem là một giải pháp trọn gói nhằm giúp các doanh nghiệp dễ dàng thực hiện chi tiêu và quản lý ngân sách của mình. Tấm thẻ này có lợi thế là được phép chi tiêu trước và trả tiền sau. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ kịp thời bổ sung được nguồn vốn lưu động và có thể giảm thiểu những rủi ro mà lưu thông bằng tiền mặt gặp phải. Vì thế, đa số các doanh nghiệp đều đăng ký làm thẻ tín dụng doanh nghiệp.

  Đặc điểm nổi bật của thẻ tín dụng doanh nghiệp

  Thẻ tín dụng doanh nghiệp có một số đặc điểm nổi bật như sau:

  • Doanh nghiệp đại diện đứng tên để đăng ký mở thẻ tín dụng doanh nghiệp, rồi uỷ quyền cho một người đại diện đứng tên trên thẻ tín dụng đó để phục vụ cho mục đích chung của doanh nghiệp.
  • Tất cả các giao dịch, thanh toán liên quan đến thẻ tín dụng đều do công ty thanh toán với ngân hàng phát hàng thẻ.
  • Doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp để thành toán tiền mua sản phẩm hàng hoá, chi trả hoá đơn tiền điện, tiền nước, thanh toán các chi phí dùng để quảng cáo trực tuyến (Facebook, Google Ads, Youtube,…), thanh toán chi phí vé máy bay, trả tiền taxi, thuê khách sạn,…
  • Đặc biệt, khi đi công tác tại nước ngoài, đại diện doanh nghiệp có thể sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp để thanh toán các loại hoá đơn một cách nhanh chóng mà không cần phải đổi sang ngoại tệ hay làm tạm ứng phí công tác trước. Như vậy, nhờ có thẻ tín dụng doanh nghiệp mà hoạt động thanh toán được đảm bảo an toàn và tiện lợi hơn so với việc phải đổi tiền hay mang tiền mặt theo bên mình.

  Những lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp

  Đối với các doanh nghiệp, sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp mang lại cho họ rất nhiều lợi ích, cụ thể như:

  Thanh toán chi tiêu nhanh chóng và tiện lợi

  Đại diện của doanh nghiệp mỗi lần đi công tác nước ngoài sẽ không cần phải đi đổi tiền trước hay mang tiền mặt theo bên mình mà chỉ cần mang theo chiếc thẻ tín dụng doanh nghiệp này là có thể dễ dàng thanh toán chi tiêu ở mọi lúc mọi nơi. Tất cả thanh toán chi tiêu chỉ cần một thao tác quẹt thẻ là xong.

  Tất cả các loại chi phí như phí công tác, vé máy bay, phòng khách sạn, chi phí nhập nguyên vật liệu xuất xứ từ nước ngoài,… đều có thể dùng thẻ tín dụng doanh nghiệp để thanh toán. Hình thức thanh toán này vừa đảm bảo tính an toàn, vừa bảo mật thông tin cá nhân, thời gian thực hiện lại nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả.

  Hạn chế xảy ra rủi ro

  Trước đó, khi thực hiện phương thức thanh toán truyền thống bằng tiền mặt, doanh nghiệp rất có thể sẽ phải đối mặt với những rủi ro có liên quan đến tài chính kinh tế như tham ô, cắt xén tiền công, sử dụng tiền công để thanh toán chi tiêu cá nhân,… Hay khi phải thanh toán những khoản tiền có giá trị cao, việc mang theo một số tiền mặt lớn trong các giao dịch cũng rất bất tiện, tốn thời gian chuẩn bị và có nguy cơ cao gặp rủi ro.

  Với những nhược điểm của hình thức thanh toán truyền thống thì thanh toán bằng thẻ tín dụng doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp của bạn loại bỏ những khâu chuẩn bị rườm rà và tốn thời gian, hạn chế những rủi ro. Đặc biệt, thanh toán bằng thẻ tín dụng doanh nghiệp có thể ngăn chặn hành vi biển thủ công quỹ, tham ô làm thất thoát tài sản chung của doanh nghiệp.

  Quản lý chi tiêu hiệu quả

  Sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp là một biện pháp quản lý chi tiêu hiệu quả, bởi mọi lịch sử giao dịch đều sẽ được ngân hàng lưu lại và gửi bản sao kê hàng tháng. Vì thế, doanh nghiệp sẽ biết được những khoản chi tiêu, nội dung và tính chất của số tiền đã sử dụng cho ai, số tiền là bao nhiêu.

  Những khoản chi tiêu của doanh nghiệp và chi tiêu cá nhân sẽ hoàn toàn được tách bạch, giúp tránh được các trường hợp lạm dụng tiền công. Doanh nghiệp sẽ theo dõi và giám sát đầy đủ các khoản chi để tìm cách giải khắc phục và quản lý chi tiêu trong những tháng tiếp theo.

  Hạn mức sử dụng lớn

  Mỗi loại thẻ tín dụng doanh nghiệp sẽ có một hạn mức riêng. Thẻ do ngân hàng khác nhau sẽ có hạn mức khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung hạn mức của thẻ tín dụng doanh nghiệp là rất lớn và có thể lên tới 5 tỷ đồng. Một con số đủ lớn để có thể chi trả cho các khoản chi tiêu của một doanh nghiệp.

  Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

  Thông thường các khoản chi tiêu tại doanh nghiệp có giá trị lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu huy động đủ số lượng tiền mặt. Việc quản lý số lượng tiền mặt quá lớn cũng khiến doanh nghiệp thường xuyên bị nhầm lẫn hoặc thất thoát tiền bạc. 

  Thế nhưng, khi sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp, đại diện doanh nghiệp sử dụng thẻ sẽ không mất nhiều thời gian để gom và chuẩn bị tiền, không mất thời gian tính toán sao cho đủ số tiền để thanh toán các khoản chi tiêu, bởi ngân hàng đã có hệ thống tự động thực hiện các khâu này cho chủ sở hữu thẻ.

  Hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

  Khi đăng ký làm thẻ tín dụng doanh nghiệp, đại diện sở hữu thẻ sẽ được hưởng những ưu đãi hấp dẫn đến từ ngân hàng, chẳng hạn như giảm giá khi mua hàng, thanh toán chi tiêu doanh nghiệp, miễn lãi trong tháng đầu tiên, voucher giảm giá khi thuê khách sạn hay đi tàu, máy bay,…

  Ngoài ra, thanh toán bằng thẻ tín dụng doanh nghiệp hầu hết được thực hiện qua các giao dịch trực tuyến. Vì vậy, hàng tháng hay vào những dịp lễ, ngày kỷ niệm sẽ có vô vàn ưu đãi, khuyến mãi được gửi đến bạn.

  Cho phép thêm số lượng thẻ phụ 

  Với thẻ tín dụng dành cho cá nhân, khách hàng chỉ có thể mở thêm 1 đến 3 thẻ phụ khác. Thế nhưng đối với thẻ tín dụng doanh nghiệp, khách hàng có thể mở thêm số lượng thẻ phụ rất nhiều, có ngân hàng cho phép phát hành thêm đến tận 29 thẻ phụ khác.

  Điều kiện mở thẻ tín dụng doanh nghiệp tại ngân hàng

  Mỗi ngân hàng sẽ có điều kiện mở thẻ tín dụng doanh nghiệp riêng để cạnh tranh và thu hút nhiều doanh nghiệp đăng ký làm thẻ hơn. Để nắm bắt rõ hơn về điều kiện mở thẻ tín dụng doanh nghiệp, đại diện doanh nghiệp nên gọi điện hoặc đến ngân hàng nhờ sự giúp đỡ, tư vấn từ phía nhân viên ngân hàng. 

  Song, nhìn chung các ngân hàng sẽ dựa vào một số vấn đề sau để ra quyết định có mở thẻ tín dụng cho doanh nghiệp hay không:

  • Yêu cầu về mốc thời gian hoạt động của doanh nghiệp (mỗi ngân hàng sẽ có quy định khác nhau).
  • Xác định hạn mức thẻ tín dụng doanh nghiệp dựa vào doanh số, doanh thu của doanh nghiệp trong những tháng gần đây nhất đến thời điểm được xem xét.
  • Doanh nghiệp chưa từng và không có nợ xấu.
  • Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiện có ổn định và thu được lãi hay doanh nghiệp đang gặp phải tình trạng mất cân đối vốn tại thời điểm gần nhất khi đăng ký làm thẻ tín dụng.

  Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp

  Thẻ tín dụng doanh nghiệp sẽ đem lại cho doanh nghiệp của bạn những sự tiện lợi nhất định và giúp quản lý chi tiêu hiệu quả. Tuy nhiên, để tiêu dùng thông minh và an toàn, doanh nghiệp cũng cần chú ý một số lưu ý sau đây:

  Ai nên là người sở hữu thẻ tín dụng doanh nghiệp?

  Theo như quy định của các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng doanh nghiệp, chủ sở hữu thẻ phải từ đủ 18 tuổi trở lên, tính từ ngày nộp hồ sơ đề nghị được phát hành thẻ và có đủ năng lực chịu trách nhiệm về hành vi dân sự.

  Người được phép sở hữu thẻ tín dụng doanh nghiệp trong tổ chức phải là cán bộ, công nhân viên được chỉ định để sử dụng thẻ vào mục đích của công ty. Người sở hữu thẻ này phải được sự chấp thuận của doanh nghiệp, cho phép sử dụng thẻ thông qua đơn đề nghị phát hành thẻ tín dụng doanh nghiệp theo như các mẫu có sẵn của các ngân hàng.

  Biểu phí và các ưu đãi khi sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp

  Trước khi đăng ký và sử dụng loại thẻ này, doanh nghiệp nên tìm hiểu thật kỹ về các loại phí của ngân hàng như phí phát hành thẻ, phí thường niên, phí khi rút tiền mặt, phí quá hạn thẻ,… Từ đó, bạn sẽ có sự so sánh và lựa chọn ngân hàng uy tín, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp mình nhất.

  Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể đề xuất, kiến nghị với ngân hàng về các chương trình giảm giá, khuyến mại trong suốt quá trình sử dụng để được hưởng những tiện ích ưu việt của thẻ. 

  Mức độ bảo mật của thẻ tín dụng doanh nghiệp

  Thẻ tín dụng doanh nghiệp có hạn mức tiêu dùng rất cao nên cũng đòi hỏi tính bảo mật cao. Các doanh nghiệp khi cung cấp thông tin cho ngân hàng cần lưu ý bảo mật thông tin thẻ một cách cẩn thận, phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra.

  Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ thẻ tín dụng doanh nghiệp là gì và nắm chắc thông tin liên quan đến loại thẻ này. Với những lợi ích mà thẻ tín dụng doanh nghiệp mang lại, các doanh nghiệp vẫn đang sử dụng phương pháp thanh toán truyền thống có thể cân nhắc đến việc làm thẻ tín dụng doanh nghiệp.

  Tuy nhiên, nếu có nhu cầu bổ sung nguồn vốn, bên cạnh sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp, bạn cũng có thể tham khảo và lựa chọn các gói vay tín chấp. Đây là hình thức vay dựa vào uy tín của người vay và không yêu cầu thế chấp tài sản. 

  FAQ

  Khi đăng ký thẻ tín dụng doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm những gì?

  Tuỳ thuộc vào từng ngân hàng, hồ sơ yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên một số loại giấy tờ chính thường có bao gồm:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
  • Giấy chứng nhận đã đăng ký mã số thuế của doanh nghiệp
  • Mẫu đăng ký cấp thẻ tín dụng doanh nghiệp của ngân hàng
  • Bản sao công chứng CMND/CCCD hoặc sổ hộ khẩu của người đứng đầu doanh nghiệp
  • Giấy tờ về điều lệ của doanh nghiệp
  • Một vài loại giấy tờ khác do ngân hàng yêu cầu

  Tiêu dùng quá hạn mức thẻ tín dụng có ảnh hưởng gì không?

  Hạn mức tiêu dùng thẻ tín dụng được các ngân hàng quy định nhằm thực hiện khống chế mức chi tiêu và đảm bảo khả năng trả nợ của khách hàng. Tuy nhiên, trong trường hợp khách hàng tiêu dùng vượt quá mức cho phép, tùy vào mức độ uy tín, thu nhập (doanh thu) của khách hàng và số tiền vượt quá không quá lớn thì vẫn được sự cho phép của ngân hàng. Tuy nhiên, nếu số tiền vượt qua hạn mức quá lớn sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả nợ, hơn nữa khách hàng cũng phải trả một khoản chi phí quá hạn mức.

  Theo bePOS.io