13 Hình Thức Quảng Cáo Trên Facebook (cập nhật 2023)

  Việc vận dụng tốt những hình thức quảng cáo trên Facebook có thể mang đến nhiều giá trị, nhất là đối với các doanh nghiệp. Để làm được điều đó, bạn cần hiểu rõ thế nào là Facebook ads cũng như đặc điểm của mỗi hình thức quảng cáo là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây:

  Facebook ads là gì?

  Mặc dù được nhắc tới khá nhiều nhưng chắc chắn không ít người chưa thực sự hiểu rõ Facebook Ads là gì? Đầu tiên, Facebook Ads (Facebook Advertising) hay Facebook Ad là dịch vụ quảng cáo của Facebook nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng, nhất là các doanh nghiệp. 

  Cụ thể, nếu bạn đang mong muốn bài viết của mình được nhiều người tiếp cận và tiếp cận đúng đối tượng hơn, Facebook Ads sẽ giúp bạn. Việc của bạn là bỏ ra một khoản phí tương ứng với quy mô chiến dịch, thiết lập các tiêu chí nhằm xác định nhóm người dùng muốn hướng tới. Còn lại, Facebook sẽ phân phối bài viết/ các bài viết đến nhóm đối tượng bạn đã khoanh vùng.

  Việc này được thực hiện một cách tự động thông qua các thuật toán phức tạp và trí tuệ nhân tạo thông minh. Vì thế, quá trình thực hiện nhanh chóng và hiệu quả quảng cáo tương đối cao.

  Tuy nhiên, để thực sự có một chiến dịch quảng cáo thành công, việc hiểu thế nào là Facebook ads sẽ chưa đủ. Bạn cần biết về các dạng quảng cáo Facebook hay các loại quảng cáo Facebook để có được lựa chọn phù hợp nhất. Bởi lẽ, Facebook ad types 2022 không chỉ nhiều mà còn dễ gây nhầm lẫn. Ví dụ như “Facebook collection vs carousel”…

  Một lưu ý nhỏ, hiện nay, bạn chỉ có thể triển khai các hình thức quảng cáo trên Facebook đối với Fanpage thông thường hoặc Fanpage profile. Các tài khoản người dùng cá nhân không thể được chạy ads.

  Phân biệt các hình thức quảng cáo trên Facebook

  Nếu đơn thuần là những cái tên, danh sách các loại quảng cáo trên Facebook có thể lên đến hàng chục. Do đó, để phân loại dễ dàng hơn, một số tiêu chí được đưa ra gồm: đối tượng quảng cáo, vị trí đối tượng quảng cáo, bố cục quảng cáo và mục đích quảng cáo.

  1. Quảng cáo hình ảnh (Image ads)

  Đây là dạng quảng cáo cơ bản và dễ thực hiện nhất. Bạn sẽ sử dụng hình ảnh như công cụ để lôi kéo sự chú ý của người xem. Vì thế, yếu tố sáng tạo, độc đáo và ấn tượng trong hình ảnh rất quan trọng.

  Một số lưu ý khi thực hiện quảng cáo hình thức này:

  - Độ dài tiêu đề: 40 ký tự.

  - Độ dài mô tả liên kết: 30 ký tự.

  - Độ dài văn bản nội dung: 125 ký tự.

  - Mục tiêu hướng tới: Tất cả trừ lượt xem video.

  2. Quảng cáo video (Video ads)

  Những dạng video đang khá phổ biến hiện nay là video ngắn, video dài, video livestream,… Tuy nhiên, không phải tất cả đều có thể được Facebook xét duyệt quảng cáo. Các tiêu chí đánh giá điều kiện tập trung vào việc nội dung video có mang giá trị cộng đồng, có vi phạm chính sách của Facebook hay không?

  Một số lưu ý khi thực hiện:

  - Độ dài tiêu đề: 40 ký tự.

  - Độ dài mô tả liên kết: 30 ký tự.

  - Độ dài văn bản nội dung: 125 ký tự.

  - Mục tiêu hướng tới: Tất cả trừ bán hàng theo danh mục.

  3. Quảng cáo tổng hợp

  Sự kết hợp của cả hình ảnh, video mang đến cho người xem nhiều thông tin và dễ tạo ấn tượng thị giác hơn. Nhóm đối tượng này thường xuất hiện trong quảng cáo bộ sưu tập, quảng cáo băng chuyền.

  Với tiêu chí phân loại các dạng quảng cáo Facebook qua đối tượng, ta có thể bổ sung quảng cáo bài viết ký tự (chữ và số). Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít người dùng thực hiện quảng cáo loại này. Đơn giản vì một sản phẩm thuần chữ và số khó lòng gây thu hút đối với người đọc. 

  4. Quảng cáo bài viết (Page Post Engagement ads)

  Đây là một trong các loại quảng cáo trên Facebook phổ biến nhất. Bài viết có thể là hình ảnh, video hoặc kết hợp, được đăng tải trực tiếp trên Fanpage mà không phải story hay tin nhắn. Mục tiêu quảng cáo hướng tới là tăng sự tương tác của cộng đồng đối với bài viết (qua bình luận, biểu cảm, chia sẻ), tăng lượng fan đối với page (like, follow) hay nâng cao tỷ lệ chuyển đổi – mua hàng,… Về phía Facebook, họ sẽ tính phí dựa trên lượt tương tác bài viết.

  5. Quảng cáo qua tin nhắn Facebook (Messenger ads)

  Dạng quảng cáo này sẽ giúp nội dung cần thông báo tới khách hàng được hiển thị tự động trong phần tin nhắn messenger của người dùng Facebook. Nói cách khác, Facebook sẽ gửi tin về sản phẩm, về chương trình khuyến mãi,… đến những đối tượng khách hàng phù hợp với target bạn đã xây dựng.

  Ưu điểm khi lựa chọn dạng quảng cáo này so với trực tiếp nhắn tin cho khách hàng, đó là: rút ngắn thời gian thực hiện, mở rộng được nhóm người tiêu dùng tiềm năng, có nút kêu gọi hành động (call-to-action).

  6. Quảng cáo story (Stories ads)

  Stories ads là một trong các hình thức quảng cáo Facebook mới nhất hiện nay. Hình thức này tập trung hướng tới người dùng sử dụng điện thoại thông minh khi cho phép tối đa hóa giao diện màn hình smartphone, tạo nên ấn tượng thị giác vô cùng tốt. 

  Một số lưu ý khi sử dụng Stories ads:

  - Văn bản: Không nên dùng ký tự đặc biệt, đánh mạnh vào yếu tố hình ảnh, video.

  - Mục tiêu hướng tới: Tất cả trừ mức độ tương tác đối với bài viết trên Fanpage.

  7. Quảng cáo bộ sưu tập (Collection ads)

  Đây là một trong các dạng quảng cáo Facebook có trả phí và chỉ hỗ trợ thiết bị di động. Cụ thể, bạn có thể giới thiệu năm hình ảnh hoặc video tới người dùng Facebook thay vì một như thông thường. Nhờ vậy, khả năng tạo ra đơn hàng cao hơn do thông tin sản phẩm đầy đủ, chi tiết hơn: mẫu mã, giá cả, màu sắc,…

  Hiện nay, loại hình quảng cáo này thường kết hợp với quảng cáo trải nghiệm tức thì khi tối đa hóa hiệu quả tương thích, cho phép người tiêu dùng mua sắm trực tiếp mà không cần rời khỏi trang Facebook.

  Một số lưu ý khi thực hiện: 

  - Độ dài tiêu đề: 40 ký tự.

  - Độ dài văn bản nội dung: 125 ký tự.

  - Mục tiêu hướng tới: Lưu lượng truy cập bài, chuyển đổi, doanh số bán hàng theo danh mục, lưu lượng truy cập Fanpage.

  8. Quảng cáo dây chuyền/băng chuyền (Carousel ads)

  Quảng cáo dây chuyền hay băng chuyền cho phép người dùng đăng tải tối đa 10 hình ảnh hoặc video để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ. Trong đó, mỗi hình ảnh hay video đều có thể tạo một liên kết riêng biệt: gian hàng sản phẩm cùng loại, trang chủ bán hàng,…

  Khi so sánh quảng cáo “Facebook Collection vs Carousel”, chúng ta thấy nhiều nét tương đồng. Nhưng thực tế, giữa hai dạng quảng cáo này có những điểm khác biệt. Thứ nhất, thao tác người xem đối với Collection ads là click để xem, đối với Carousel ads là vuốt. Thứ hai, băng chuyền thường dùng để làm nổi bật một sản phẩm nhất định trên nhiều góc độ khác nhau; còn bộ sưu tập hướng tới thể hiện tính đa dạng của một loại sản phẩm.

  Dẫu khác biệt  nhưng cả hai đều là các hình thức quảng cáo trên Facebook đáng lựa chọn nhất hiện tại. Một số lưu ý khi thực hiện:

  - Độ dài dòng tiêu đề: 40 ký tự.

  - Độ dài mô tả liên kết: 20 ký tự.

  - Độ dài văn bản nội dung: 125 ký tự.

  - Mục tiêu hướng tới: Tất cả trừ lượt tương tác và lượt xem hình ảnh/video.

  9. Quảng cáo Page Like

  Các quảng cáo này tập trung vào việc tăng lượt thích và theo dõi cho Fanpage. Do đó, loại quảng cáo này thường được dùng với các tài khoản mới, tài khoản chạy Facebook Ads Break,… Mục đích hướng tới là nâng cao sự tin tưởng đối với cộng đồng hoặc đáp ứng những “thủ tục” trong chính sách của Facebook.

  Đối với giao diện người dùng, họ sẽ thấy một liên kết dẫn thẳng tới Fanpage được quảng cáo kèm nút “like page” ở góc hình. Do đó, việc tìm hiểu thông tin hay bài viết của trang được thực hiện chỉ bằng một click thay vì mất công tìm kiếm trên thanh công cụ.

  10. Quảng cáo Offer Claim

  Quảng cáo Offer Claim khá đặc biệt. Bởi lẽ, hình thức này thường áp dụng để triển khai các chương trình khuyến mãi, kích thích mua hàng qua voucher, mã giảm giá,… Bên cạnh những nội dung cơ bản như tên chương trình, nội dung, số người đăng ký,… nút “Get Offer”, “Like Page” cũng được sắp xếp nổi bật để người xem dễ dàng tham gia.

  11. Quảng cáo thu thập ý kiến (Poll ads)

  Đúng như tên gọi, quảng cáo này hướng tới thu thập ý kiến người dùng về sản phẩm, chất lượng dịch vụ,… thông qua việc bình chọn ngay trên nội dung hiển thị (hình ảnh hoặc video). Quảng cáo thu thập ý kiến thực sự phù hợp cho các chiến dịch thống kê, phân tích số liệu về thị trường.

  Điểm tuyệt vời ở chỗ, phần Poll không quá lớn, không gây khó chịu cho người xem và họ cũng chẳng phải chuyển tiếp tới liên kết ngoài Facebook.

  12. Quảng cáo dẫn dắt (Lead ads)

  Đây cũng là một trong các hình thức quảng cáo Facebook hướng tới thu thập thông tin khách hàng nhưng thay vì vote, họ có thể cung cấp đầy đủ và thông tin chi tiết hơn. Giống với Poll ads, Lead ads được xây dựng để tối ưu hóa trên giao diện điện thoại và không yêu cầu người xem phải rời khỏi giao diện Facebook. Vì thế, Lead ads tạo nên sự thuận lợi, nhanh chóng.

  13. Quảng cáo trải nghiệm tức thì (Canvas ads)

  Một cách dễ hiểu, đây là loại quảng cáo giúp những khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ có thể chia sẻ cảm nhận, trải nghiệm của chính mình. Đối với doanh nghiệp, họ vừa “phô trương” được sản phẩm, dịch vụ, vừa nhận về những ý kiến đánh giá về chất lượng sản phẩm để kịp thời có chiến lược điều chỉnh, hoàn thiện. Trong trường hợp phản hồi tích cực, thậm chí doanh nghiệp còn tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới.

  Một số lưu ý khi thực hiện:

  - Độ dài văn bản: Các khối văn bản lên đến 500 từ mỗi khối.

  - Độ dài văn bản nút: 30 ký tự.

  - Mục tiêu hướng tới: Gần như tất cả.

  Bên cạnh những hình thức quảng cáo Facebook kể trên, ta còn có quảng cáo hướng tới mục đích “click to web”, bỏ giỏ hàng (Abandoned Cart Ads) hay thông báo sự kiện,… Dù có những khác biệt nhất định nhưng đôi khi, người ta cũng kết hợp các loại quảng cáo trên Facebook với nhau thay vì thực hiện đơn lẻ.

  Tuy các hình thức quảng cáo trên Facebook hiện đã rất đa dạng nhưng chắc chắn, trong tương lai sẽ ngày càng nhiều cái tên mới được xuất hiện.

  FAQ

  “Facebook Collection vs Carousel” có khác nhau không?

  Như đã chia sẻ, dù có những điểm chung nhất định nhưng Facebook Collection ads khác Carousel ads. Cụ thể, thao tác người xem đối với Collection ads là click để xem, đối với Carousel ads là vuốt. Tiếp theo, băng chuyền thường dùng để làm nổi bật một sản phẩm nhất định trên nhiều góc độ khác nhau; còn bộ sưu tập hướng tới thể hiện tính đa dạng của một loại sản phẩm.

  Sử dụng các hình thức quảng cáo trên Facebook có tốn kém không?

  Đầu tiên, việc chạy quảng cáo Facebook sẽ phải tốn phí. Tuy nhiên, mức độ tốn kém cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: quy mô chiến dịch, mục tiêu chiến dịch, kinh nghiệm quảng cáo, các loại quảng cáo Facebook lựa chọn,… Trong đó, kinh nghiệm của người thực hiện quảng cáo quyết định rất lớn.