8 ĐIỀU HAY NÊN HỌC MỖI NGÀY
Bạn hãy học theo 8 điều dưới đây mỗi ngày, tôi đảm bảo bạn sẽ thấy cuộc sống trở lên ý nghĩa hơn.“Học, học nữa, học mãi” – triết lý không bao giờ cũ. Học từ môi trường, cuộc sống; học từ những người xung quanh, học từ chính bản thân mình… Và đừng bao giờ ngừng việc đó lại. Rồi sẽ có một ngày bạn nhận ra rằng, mình đã trưởng thành hơn rất nhiều từ việc học và từ những trải nghiệm trong công việc.
Hãy cùng điểm danh những điều bạn nên học mỗi ngày để hoàn thiện bản thân và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn qua bài viết sau đây.

1. Học nhận lỗi

Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.
Chúng ta chịu trách nhiệm về cuộc đời của chúng ta. Đừng bao giờ đổ lỗi, bao biện cho những sai lầm của bản thân. Học cách nhận lỗi và chịu trách nhiệm cao nhất với hành động của mình.

2. Học cách khiêm tốn

Người khiêm tốn nhận được nhiều lợi thế trong cuộc sống, hiểu kiến thức của mình rất giới hạn, nên biết lắng nghe điều hay, lẽ phải từ mọi người, cầu thị khi nói chuyện hoặc tranh luận, không chạm lòng tự ái của người khác. Giống như câu nói nổi tiếng của Newton: “Những điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước, những điều chúng ta không biết là cả một đại dương”.
Hãy học cách khiêm tốn và hoàn thiện mình hơn nữa, rồi có ngày thành công sẽ đến với bạn.

3. Học chịu đựng

Nghịch cảnh là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Khó khăn, thách thức chỉ giúp chúng ta nhận ra chúng ta còn thiếu sót để thành công trong cuộc sống. Chúng ta có nhiều lựa chọn trước khó khăn, nghịch cảnh: đối diện để giải quyết vấn đề, học hỏi từ thất bại hoặc né tránh vấn đề.
Thực tế, việc than vãn, kêu ca hay đổ lỗi cho hoàn cảnh không giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn. Vì vậy hãy học cách chịu đựng và tạo niềm tin, sức mạnh cho bản thân để vượt qua mọi thử thách.

4. Học thấu hiểu

Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng biết cách đặt mình vào vị trí của người khác trước khi phán xét hay đổ lỗi cho họ. Thường thì chúng ta chỉ đứng ở vị trí, lập trường của mình để nhận diện người khác. Đây là bản năng cố hữu của mỗi người trước hoàn cảnh hay đồng loại.
Biết cách thấu hiểu nhau sẽ giúp chúng ta tránh được những hiểu lầm, tranh luận không đáng có. Ngoài ra, việc mọi người thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, giúp đỡ nhau làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

5. Học buông bỏ

Cuộc đời như một chiếc vali, lúc cần thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống… lúc cần đặt xuống thì lại không đặt xuống, giống như kéo một túi hành lý nặng nề không tự tại chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới làm cho người ta chấp nhận mình, biết buông bỏ thì mới tự tại được!

6. Học sinh tồn

Rất nhiều người ngày nay, đặc biệt là những trẻ em sinh sống tại thành phố không được trang bị các kỹ năng sinh tồn, bảo vệ bản thân cơ bản. Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà còn làm cho gia đình, bè bạn yên tâm, cho nên đó cũng là hành vi tốt với người thân.

7. Học biết ơn

“Hãy học cách trân trọng, biết ơn những gì bạn đang có, trước khi thời gian dạy cho bạn biết phải trân trọng những gì bạn đã từng có!”
Nghiên cứu cho thấy việc dành ra 10 phút mỗi ngày để biết ơn cuộc sống có thể làm giảm đáng kể ượng kích thích tố có hại trong cơ thể như Cortisol và Norepinephrine. Hai hoóc-môn này được xem là tác nhân gây hủy hoại trung tâm trí nhớ của não bộ và gây ra chứng đau đầu kinh niên, tính khí thất thường, căng thẳng và có thể dẫn đến suy tim. Lòng biết ơn giúp bạn khỏe mạnh và hạnh phúc.

8. Học cách đơn giản hóa cuộc sống

Để thoát khỏi ưu phiền và bế tắc, đôi khi bạn phải biết cách đơn giản hóa cuộc sống của mình. Đơn giản cuộc sống để niềm vui có cơ hội ‘lên ngôi’. Khi đó, những muộn phiền, lo toan sẽ không còn đeo bám bạn.
Hãy thử áp dụng những cách đơn giản hóa cuộc sống để tận hưởng niềm vui nhiều hơn. Đơn giản bạn chỉ cần: Là chính mình dù bạn thành công hay thất bại, đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, học cách quản lý thời gian,….
Chúc bạn thành công!

Nguồn : phamngocanh.com